Top 10 Thói quen lãng phí thời gian cần loại bỏ

23-03-2021 10 266 1 0

Báo lỗi

Thời gian không lúc nào quay lại, chúng ta vẫn thường than vãn không tồn tại thời gian để làm việc này, việc nọ nhưng có ai đó đã tự đưa ra cho mình câu hỏi là liệu đã sử dụng hợp lý thời gian hay vẫn chưa? Hay chính bạn đang có những thói quen lãng phí thời gian và lại vẫn chưa hề hay biết? Nếu đúng như vậy thì một ngày có nối dài 48h đi nữa thì bạn vẫn thấy thiếu mà thôi. Dưới đây là những thói quen lãng phí thời gian bạn nên biết để kịp thời thay đổi nhé.

12345678910

1


Vũ Việt

Liên tục kiểm tra tin nhắn

Với thời đại công nghệ như hiện nay, một chiếc Smartphone thông minh hoàn toàn có thể tích hợp được rất nhiều những ứng dụng như Viber, Facebook, Skype, WhatsApp… vẫn chưa kể những phần mềm chát nội bộ hay một số hộp thư cá nhân khác. Việc này dẫn tới một trong thực tiễn đa số những bạn đã dành quá nhiều thời gian cho việc kiểm tra và reply thư, đặc biệt những bạn trẻ nhiều khi không thể “dứt” ra được chiếc Smartphone của tôi, mặc dù thời điểm đó hoàn toàn có thể không ai nhắn tin, hay gửi thư nhưng vẫn liên tục kiểm tra như một thói quen. Điều này về lâu dài rất không tốt, đặc biệt khi những bạn đang làm việc, gây nên tình trạng mất triệu tập, sao nhãng, kết quả công việc giảm sút.

Cho nên, để tận dụng kết quả thời gian và có kết quả làm việc tốt nhất, những bạn cần xây dựng cho mình một lịch trình làm việc cụ thể, xác định rõ một khoảng thời gian nhất định trong ngày dành riêng cho việc trò chuyện, gửi thư, tin nhắn… còn sót lại là để triệu tập vào công việc. Chúng ta thường vô tình bị cuốn vào những việc không liên quan mà không biết rằng mình đang làm lãng phí thời gian của bản thân. Thời gian cực kì quý giá nhưng nhiều người lại không nhận thấy được điều đó và để thời gian trôi qua một cách vô ích. Đặc biệt, lãng phí thời gian là vấn đề mà toàn bộ chúng ta thường mắc phải. Khi đang làm việc, hãy dành một chút thời gian thả lỏng cơ thể để não bộ nghỉ ngơi. Điều này giúp cho bộ não và cơ thể được thư giãn sau thời gian dài hoạt động và khi quay về với công việc, chúng sẽ hoạt động có kết quả hơn.

Liên tục kiểm tra tin nhắn
Liên tục kiểm tra tin nhắn
Liên tục kiểm tra tin nhắn
Liên tục kiểm tra tin nhắn


2


Vũ Việt

buôn dưa lê

buôn dưa lê là thói quen thường thấy ở mọi người, hầu như ra mắt ở mọi lúc,mọi nơi ở mọi thời điểm không giống nhau. trong cả khi bạn đi gặp gỡ đối tác cũng tận dụng để nói những chuyện bên lề không thiết yếu, trong lúc còn rất nhiều việc quan trọng khác đang đợi. Tình trạng này nối dài sẽ là thói quen xấu, tiêu tốn rất nhiều thời gian quỹ thời gian của bạn và công ty, tác động trực tiếp đến kết quả công việc, vì vậy hãy luôn triệu tập trong mọi trường hợp, chú trọng giải quyết những vấn đề cốt lõi, ưu tiên, tránh những chuyện bên lề.

Bạn cần đặt một chiếc hẹn vì vậy, bạn gửi mail cho đối tác. Tuy nhiên, hai người nhắn qua nhắn lại mất đến 20 phút mới đặt được lịch hẹn. Hãy thử nghĩ xem bạn có cần đến 20 phút để đặt lịch ăn trưa hoặc xếp một buổi hẹn qua email hay không? Toplist nghĩ câu reply chắc chắn là không. Do đó, bạn nên triệu tập vào vấn đề chính, không nên nói chuyện ngoài lề quá nhiều. Bởi cứ mỗi lần nhấc Smartphone lên nó sẽ làm bạn lãng phí rất nhiều thời gian đó.

Buôn chuyện
buôn dưa lê
Buôn chuyện gây lãng phí thời gian
buôn dưa lê gây lãng phí thời gian

3


Vũ Việt

Quá tùy theo công nghệ

Không thể phủ nhận vai trò của những ứng dụng công nghệ trong thời đại ngày nay với công việc, nó trở thành công cụ đắc lực để bạn hoàn thành nhanh và kết quả hơn. Tuy nhiên, những bạn nên biết rằng dù chúng có hiện đại cỡ nào thì cũng không thể hoàn toàn thay thế con người được, những bạn mới đó là những người tiêu dùng, coi đó là “công cụ”, nhiều khi có những chương trình không kết quả mà bạn lại dành quá nhiều thời gian vào đó, trong lúc trong thực tiễn nếu sử dụng giấy bút có lẽ đã kết quả hơn nhiều.

Mỗi một ứng dụng hay tiện ích mới được phát hành đều kèm theo những lời hứa hẹn sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở thành dễ dàng hơn. Nhưng có đôi khi để tìm cách được cách sử dụng những thiết bị này lại làm tốn rất nhiều thời gian của bạn và thậm chí còn không kết quả bằng một cây bút và một tờ giấy. Vì thế, hãy thật tỉnh táo lựa chọn cho thích hợp, đừng quá tin vào những lời hứa hẹn thay đổi cuộc sống của nhà sản xuất.

Quá phụ thuộc vào công nghệ
Quá tùy theo công nghệ
Phụ thuộc vào công nghệ nhiều cũng không tốt
tùy theo công nghệ nhiều cũng không tốt

4


Vũ Việt

Làm việc hời hợt

Đây là thói quen làm tốn khá nhiều thời gian, bởi khi bạn không triệu tập, làm việc một cách qua loa, hời hợt chắc chắn rằng kết quả công việc sẽ không đảm bảo, thậm chí bạn còn rất lâu mới hoàn toàn có thể hoàn thành được công việc đó. trong lúc khả năng của bạn cũng hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế thế, vì vậy hãy luôn nỗ lực, nhanh gọn loại bỏ thói quen làm việc hời hợt như vậy, hãy nỗ lực hết mình trong bất kể công việc nào, tận dụng hết khoảng thời gian bạn có, khi thành công những bạn sẽ thấy những gì cố gắng là xứng đáng.

Nếu bản thân cứ phải làm đi làm lại mãi một việc, chắc rằng những bạn sẽ không muốn làm qua loa mọi việc ngay từ lúc bắt đầu nữa đâu. Hãy tự tạo cho mình động lực và nguồn năng lượng để vào guồng, làm tốt mọi thứ ngay từ lúc bắt đầu nhé. Đừng làm việc một cách hời hợt để làm lãng phí thời gian của tôi. Nếu bạn muốn gặt hái những thành quả từ công việc của tôi thì hãy triệu tập sức lực, trí tuệ và cả trách nhiệm vào đó, đừng hời hợt nếu bạn muốn thành công nhé!

Làm việc hời hợt
Làm việc hời hợt
Hời hợt trong công việc
Hời hợt trong công việc

5


Vũ Việt

Có mặt ở khắp mọi nơi

Việc bạn chào hỏi mọi người là cũng đáng quý, thể hiện sự thân thiện và tôn trọng lẫn nhau giữa bè bạn đồng nghiệp hay những người thân quen. Tuy nhiên, nhiều người lại “biến hóa” hình thức này đi một chút, thay cho chỉ chào hỏi rồi bắt đầu vào công việc chính của tôi thì họ lại bắt chuyện, mọi lúc mọi nơi, thậm chí gặp ai cũng vậy. Thử hỏi rằng như vậy có thật sự thiết yếu hay không? Có giúp ích được cho bạn điều gì không? trong lúc ai cũng có thể có cho mình công việc riêng, hoàn toàn có thể người đó vì phép lịch sự mà vẫn sẵn sàng đứng lại nói chuyện với bạn, cứ như vậy hết người này đến người kia thì thời gian của bạn đâu còn.


Cởi mở với toàn bộ mọi người là điều tốt và việc tạo được ấn tượng tốt với những đồng nghiệp cũng là điều mà chúng ta muốn có. Nhưng bạn nên nhớ rằng mỗi khi có một ai đó tình cờ bắt chuyện với bạn thì thời gian của bạn lại trôi đi một chút. Hãy thử nghĩ xem nếu đó không phải chỉ một người mà là 10 người thì sao? Có lẽ bạn nên giữ khoảng cách một chút với một số người chăng? (Đóng cửa phòng làm việc hoặc thiết lập chính sách im lặng cho Smartphone là những lựa chọn thích hợp cho bạn.) Hãy biết chủ động ứng xử cho thích hợp, đôi khi chỉ bằng hành động chào hỏi nhỏ nhẹ cũng để lại ấn tượng sâu sắc rồi, thời gian còn sót lại hãy triệu tập vào công việc.

Có mặt ở khắp mọi nơi
Có mặt ở khắp mọi nơi
Không nên có mặt ở khắp mọi nơi
Không nên có mặt ở khắp mọi nơi

6


Vũ Việt

Bất cẩn và thiếu nguyên tắc

Bất cẩn và thiếu nguyên tắc là thói quen này hầu như đa số đều từng mắc phải, điều bạn cần làm là thay đổi nhanh gọn, thiết lập cho bản thân những nguyên tắc nhất định theo một khuôn khổ, chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bạn đã gặp những tình huống như quên việc sếp giao hay quên ý tưởng phát minh mà bạn vừa nghĩ ra rồi chứ? Lúc đó trong đầu bạn nhớ là đã ghi vào một mẩu giấy nào đó nhưng lại không biết để đâu, bạn đang cố xác định lại vị trí của nó, và “giá như” cẩn trọng hơn một chút thì đã không sao.

Bỗng dưng bạn vừa nảy ra một ý tưởng phát minh tuyệt vời nhưng bùm, nó đã biến mất. Bạn không biết phải tìm nó ở đâu cả. Nếu đã viết ý tưởng phát minh đó ra một mẩu giấy và để đâu đó trên bàn làm việc của tôi thì thực sự điều này rắc rối to đó. Bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian để tìm lại nó, đồng thời cũng bỏ qua thời cơ gây ấn tượng với cấp trên ngay lúc đó. Vì vậy, bạn nên có một thứ gì để lưu lại những ý tưởng phát minh của tôi và đặt chúng ở nơi dễ tìm thấy nhất lúc cần đến chúng. Chỉ một việc tưởng chừng rất đơn giản như vậy nhưng khá nhiều người mắc phải làm tốn không ít thời gian, thậm chí đôi khi còn làm sếp phát bực. Vì vậy, hãy khắc phục ngay từ giờ đây bạn nhé.

Thiếu nguyên tắc
Thiếu nguyên tắc
Bất cẩn và thiếu nguyên tắc
Bất cẩn và thiếu nguyên tắc

7


Vũ Việt

Lạm dụng đồ ăn nhanh

Không phủ nhận về độ tiện ích mà đồ ăn nhanh mang lại, mặc dù trước mắt hoàn toàn có thể giúp cho bạn rất nhanh gọn quay về với công việc vì không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, về lâu dài thì hậu quả sẽ trái ngược hoàn toàn, ngay tên thường gọi đã nói lên toàn bộ, đồ ăn nhanh chắc chắn sẽ không được chế biến cẩn trọng, đồ ăn này vừa không đảm bảo được dinh dưỡng, lại mất dọn dẹp vệ sinh, sẽ có tác động nghiêm trọng tới sức khỏe. Đến khi đó rất nhiều những mầm bệnh nảy sinh, những bạn sẽ không đủ sức khỏe để làm việc, việc bạn bị gián đoạn công việc là điều khó tránh khỏi.

chắc rằng nhiều người sẽ nghĩ rằng đồ ăn nhanh sẽ giúp họ nhanh gọn hoàn thành bữa ăn để hoàn toàn có thể quay quay về công việc sớm nhất. Nhanh thì có nhanh nhưng những hậu quả mà đồ ăn nhanh mang lại thật khó lường đối với sức khỏe cơ thể. hoàn toàn có thể bạn thấy khá thuận tiện vào thời điểm hiện tại nhưng nếu sức khỏe của bạn bị tác động, thời gian để hồi phục là rất lâu. Đồng thời nhiều thứ sẽ bị mất đi trong vòng thời gian này. Vậy nên hãy cẩn trọng từ giờ đây nhé!

Lạm dụng đồ ăn nhanh
Lạm dụng đồ ăn nhanh
Tránh lạm dụng đồ ăn nhanh
Tránh lạm dụng đồ ăn nhanh

8


Vũ Việt

Ngại từ chối

Việc gặp gỡ bè bạn, đồng nghiệp hay người thân là thiết yếu, nhưng đôi lúc bạn cũng cần phải ghi nhận cách “từ chối” khéo léo, bởi bạn còn có công việc cần giải quyết, làm sao cân bằng được giữa công việc và cuộc sống là tốt nhất. Hãy luôn nhớ rằng việc có mặt ở hầu hết những buổi gặp gỡ không làm bạn trở thành quan trọng hơn trong mắt mọi người, bạn hãy chứng tỏ khả năng trên bàn làm việc, luôn biết ưu tiên những gì quan trọng và thực sự thiết yếu, tiệc tùng, gặp gỡ hoàn toàn có thể tổ chức lúc nào cũng được nhưng thời cơ nghề nghiệp thì không, thời gian không chờ đón một ai vì thế hãy tận dụng khi hoàn toàn có thể.

hoàn toàn có thể đặc trưng công việc làm bạn không tránh được những buổi gặp gỡ, hội họp nhưng nếu hoàn toàn có thể hãy đánh giá lợi ích mang lại từ những buổi gặp mặt đó. Không phải chỉ việc được mời có tức là bạn phải đến, lưu ý việc tham gia nhiều vào những buổi tụ họp không làm bạn trở thành quan trọng hơn trong mắt mọi người đâu mà nó sẽ gây lãng phí nhiều thời gian của bạn đó. Hãy biết nói lời từ chối khi thật sự thiết yếu bạn nhé!

Ngại từ chối bạn bè
Ngại từ chối bè bạn
Cần biết từ chối
cần phải ghi nhận từ chối

9


Vũ Việt

Cố gắng tranh cãi về một vấn đề

Kết quả sau cùng của việc này chỉ làm cho mối quan hệ giữa bạn và người đó trở thành xa cách và căng thẳng thêm mà thôi, bạn thấy như vậy có đáng không? Chỉ vì xem ai đúng, ai sai mà tốn quá nhiều thời gian và công sức vào đó, để khi nghĩ lại những bạn sẽ cảm thấy thấy hối hận, không hiểu sao lúc đó lại xử sự như vậy. Vấn đề đó bất luận ra sao, bạn chỉ việc đưa ra ý kiến của tôi là đủ, sau đó hãy triệu tập tiếp tục hoàn thành công việc đang dang dở của tôi chứ không nhất thiết phải “ăn thua” cho bằng được, điều đó không thiết yếu.

Có những lúc bạn phải thực sự linh hoạt, bởi tranh cãi nhiều cũng không phải là ý hay. Nếu thiết yếu hãy chỉ đưa ra ý kiến của tôi rồi xin phép quay về hoàn thành công việc còn dang dở, không nên tranh cãi nhiều. Mặc dù trong thực tiễn chúng ta thấy rằng, tranh cãi để đưa ra quan điểm cá nhân cũng rất có ích, tuy nhiên nếu cố gắng tranh cãi về một vấn đề ngoài lề mà không thật sự thiết yếu cho công việc của tôi thì bạn nên dừng lại nhé! Đừng mất công tranh cãi mãi về một vấn đề.

Cố gắng tranh cãi về một vấn đề
Cố gắng tranh cãi về một vấn đề
Không nên tranh cãi  nhiều
Không nên tranh cãi nhiều

10


Vũ Việt

Chây ì, lười biếng

Chây ì là thói quen hết sức nghiêm trọng, bỏ dồn công việc lại mà không chịu hoàn thành bất kể việc gì. Đến khi cần đến lại bắt đầu lục lại để làm sẽ rất mất thời gian, trong lúc kết quả chắc chắn sẽ không đảm bảo, bởi đây là làm vội vàng trong thời gian làm việc khác, còn lúc có thời gian riêng làm việc đó bạn lại bỏ qua xếp đống vào tập tài liệu “đang đợi”, vẫn chưa kể lịch làm việc nếu có thay đổi thì thử hỏi những bạn sẽ sắp xếp ra sao? những bạn sẽ phải ôm đồm làm thêm liên tục hằng ngày, hàng giờ đấy, lúc đó bạn mới thấy tốn thời gian khủng khiếp ra làm sao so với việc nếu như hoàn thành trước đó.

Lười biếng là một trạng thái xấu của con người. Được bộc lộ một cách rõ nét trải qua hành vi trốn tránh, không muốn nỗ lực, cố gắng, ngại hy sinh trước khó khăn thử thách. Lười biếng là khi bạn nhanh gọn đồng ý kết quả mà không nỗ nực. Không dám đối mặt, đùn đẩy trách nhiệm, sợ nhận phần khó khăn về tôi. Những kẻ than thân trách phận cũng là thể hiện rõ nét của người lười biếng. Đây là trạng thái dẫn đến tuyệt đại đa số hành vi lười biếng, lười học, lười làm bài tập, lười tập thể dục. toàn bộ những trạng thái đó đều xảy ra khi kẻ lười biếng nghĩ rằng mình còn hoàn toàn có thể. Vì hậu quả mà sự lười biếng không sảy ra ngay lập tức nên con người ta thường không hành động.

Chây ì
Chây ì
Lười biếng sẽ khiến bạn lãng phí thời gian và thất bại trong cuộc sống
Lười biếng sẽ làm bạn lãng phí thời gian và thất bại trong cuộc sống

Từ khóa: Top 10 Thói quen lãng phí thời gian cần loại bỏ, Top 10 Thói quen lãng phí thời gian cần loại bỏ, Top 10 Thói quen lãng phí thời gian cần loại bỏ

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *