Top 12 lưu ý khi đi máy bay lần đầu

09-03-2021 12 176 1 0

Báo lỗi

Vận tải đường hàng không ngày càng phổ biến và phát triển. Ngày nay nhiều người lựa chọn đi công tác, đi du lịch bằng máy bay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn vẫn chưa đi máy bay lần nào nên khá lúng túng và lo lắng khi lần trước tiên đi máy bay. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những lưu ý giúp bạn có một chuyến đi trọn vẹn.

123456789101112

1


Yoo Young

Đặt vé máy bay

Luôn nhớ rằng bạn hãy đặt vé máy bay của những hãng hàng không uy tín. Tuyệt đối không mua vé của những hãng bay mà bạn không nắm vững. Tốt nhất bạn nên đặt vé khoảng 2-3 tháng trước cuộc hành trình, lúc này những bạn sẽ giảm được thời gian và cả về tiền bạc. Hãy chắc chắn rằng bạn đã quyết định kĩ, bởi một khi bạn muốn đổi chuyến bay, bạn phải bù thêm tiền. Tùy vào hành trình bay, số tiền bù vào rất có thể nhiều hoặc ít.

Hơn nữa, giá vé máy bay sẽ thay đổi theo giờ bay, ngày bay, mua sớm hay để gần lúc đi mới mua cho nên bạn hãy mua vé sớm nhất để được giá tốt. Một điều nữa là bạn cũng rất có thể chọn hãng bay, hạng vé: Hạng tiết kiệm hoặc hạng thương gia tuỳ vào số tiền trong khả năng chi trả và tuỳ thuộc vào sự thoải mái nếu bạn muốn một chỗ ngồi tốt hoặc đơn giản chỉ là bay với giá rẻ. Sau khi mua vé, những bạn sẽ nhận được một mã đặt chỗ gồm vài ký tự (thông thường là 6 ký tự).

Đặt vé máy bay sớm
Đặt vé máy bay sớm
Đặt vé máy bay
Đặt vé máy bay


2


Yoo Young

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Trước khi bay bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ thiết yếu: vé máy bay, minh chứng nhân dân, hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng, visa nếu nước cần đến yêu cầu. Ngoài ra những loại giấy tờ khắc như bằng lái xe, thẻ Đảng viên, thẻ nhà báo, giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã cũng rất có thể giúp bạn trong quy trình làm thủ tục.

Bạn nên cất toàn bộ giấy tờ vào cùng một nơi để không mất thời gian tìm kiếm khi làm thủ tục.Trước khi rời khỏi nhà và đến sân bay, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ để làm thủ tục bay. Tránh trường hợp để thất lạc giấy tờ, bạn phải trễ chuyến hoặc thậm chí là hủy chuyến làm tác động đến lịch trình bay của bạn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi bay
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi bay
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ
Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

3


Yoo Young

Hành lí

Hành lí của những bạn sẽ được phân ra làm hai loại: hành lí xách tay và hành lí ký gửi. Hành lí xách tay những bạn sẽ mang theo khi lên máy bay. Bạn không được mang theo những chất nguy hiểm: chất dễ cháy và nổ, chất cấm, đồ vật sắt nhọn, vũ khí hoặc đồ chơi mô phỏng vũ khí, bình đựng chất lỏng có dung tích hơn 100ml. Hành lí ký gửi là những đồ nặng, cồng kềnh và sẽ được chuyển xuống khoang máy bay sau khi làm thủ tục. Với hành lí này, bạn được phép mang theo tối đa 5 lít chất lỏng.

Tùy theo loại vé máy bay, hãng hàng không mà số cân nặng hàng lí được quy định không giống nhau. Hãy tìm hiểu kĩ những quy định về hành lí trước, tránh mất thêm phí dịch vụ. bạn cũng rất có thể xem thêm mua hàng lý ký gửi trước để không mất thêm phí khi hành lý quá kích thước quy định.

Lưu ý về quy định hành lý ký gửi
Lưu ý về quy định hành lý ký gửi
Hành lí
Hành lí

4


Yoo Young

Tâm lí bình tĩnh

Đến sân bay sớm ít nhất 60 phút nhưng tốt hơn hết bạn nên đến sớm 120 phút trước khi khởi hành. Đừng ngại hỏi hướng dẫn viên, tiếp viên những hãng hàng không hoặc bảo vệ sân bay nếu như bạn không biết đường. Để tìm được cổng bay bạn hãy nhìn trên vé máy bay mục boarding pass để biết cổng mấy, nhìn bảng hướng dẫn để biết lối đi và đi theo mũi tên hướng dẫn. Hãy bình tĩnh vì ai cũng có thể có lần đầu mới có những lần tiếp theo.

Đôi khi vào những mùa cao điểm, hành khách phải xếp hàng và đợi rất lâu để được làm thủ tục check in và kiểm tra hải quan. Để không trễ chuyến, bạn nên đến sớm khoảng 2 tiếng là tốt nhất. Khi đến quá muộn, quầy check in đóng cửa thì bạn phải đổi chuyến hoặc hủy chuyến bay.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi bay
Chuẩn bị tâm lý thoải mái khi bay
Tâm lí bình tĩnh
Tâm lí bình tĩnh

5


Yoo Young

Vấn đề sức khoẻ

Hệ thống làm mát trên máy bay làm tăng nguy cơ mất nước khiến cơ thể mệt mỏi. Hầu hết mọi người đều bị ù tai khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh do thay đổi áp suất. Mẹo cho bạn là luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc hít thở sâu. Bên cạnh đó, những triệu chứng chuột rút, chân bị phù, đau cơ khắp người. Việc phải ngồi quá lâu trên chiếc ghế chật hẹp là nguyên nhân chính dẫn đến việc này chính vì cơ thể hầu như không được cử động.

bạn cũng rất có thể khắc phục bằng phương pháp uống nhiều nước, tránh những đồ uống có cồn, thường xuyên duỗi chân. Bên cạnh đó, bạn phải giữ tâm lý, bình tĩnh thoải mái, tránh lo lắng vì nó sẽ tác động đến sức khỏe của bạn trong suốt quy trình bay. Ngoài ra, bạn nên tuân thủ những thủ tục và quy định an toàn khi đi máy bay đã được tiếp viên hướng dẫn trước đó.

Thoải mái, tránh lo lắng khi đi máy bay
Thoải mái, tránh lo lắng khi đi máy bay
Vấn đề sức khoẻ
Vấn đề sức khoẻ

6


Yoo Young

Thái độ

Máy bay là nơi triệu tập đa dạng người, đa dạng quốc tịch. Vì vậy hãy thể hiện mình là người hiện đại và có văn hóa. Hãy để ý đừng gây tiếng ồn hay cười quá to. Đặc biệt đừng gác chân lên ghế, đừng nhìn chằm chằm, chỉ trỏ hay phán xét người khác. toàn bộ những hành động gây tác động xấu đến mọi người bạn nên tuyệt đối tránh trong chuyến bay của tớ.

Ngoài ra, khi có những vấn đề gì không hài lòng trong chuyến bay, bạn cũng rất có thể trao đổi nhỏ với tiếp viên để họ khắc phục kịp thời. Thái độ tôn trọng, lịch sự khi đi máy bay cũng thể hiện bạn là một người có văn hóa. Chính vì thế, hãy luôn vui vẻ và lịch sự với mọi người khi đi máy bay nhé!

Giữ thái độ lịch sự
Giữ thái độ lịch sự
Giữ thái độ lịch sự
Giữ thái độ lịch sự

7


Yoo Young

Thư giãn tại sân bay

Sau khi hạ cánh chờ tín hiệu lệnh của hệ thống khi đã tiếp đất an toàn bạn hãy tháo dây an toàn và lấy hành lý, chờ xuống máy bay. Lúc xuống máy bay thật đơn giản, chỉ việc đi ra ngoài cửa, nếu có hành lý ký gửi thì đứng lại chờ hành lý của tớ xuất hiện ở băng chuyền hành lý thì đón lấy nó và đem ra ngoài thôi.

Sau khi bạn đã hoàn tất mọi thủ tục và cầm trên tay thẻ lên tàu, bạn cũng rất có thể thư giãn bằng phương pháp đi dạo quanh khu vực sân bay, thưởng thức ẩm thực ở những nhà hàng hay mua sắm ở những Store. Nếu có bay nối chuyến, thì bạn nhớ là có mặt ở cổng bay ít nhất 30 phút trước giờ cất cánh.

Hạ cánh và thư giãn tại sân bay
Hạ cánh và thư giãn tại sân bay
Thư giãn tại sân bay
Thư giãn tại sân bay

8


Vi Vu Vơ

Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng

Có một quy luật chung là nếu bay trong nước Việt Nam, hãy tới sân bay trước 1 tiếng, còn khi bay quốc tế thì đến trước 2 tiếng. Bên trong sân bay, quầy làm thủ tục thường đóng cửa và không hề nhận khách trước giờ cất cánh 45 phút với chuyến trong nước hoặc 60 phút với chuyến bay quốc tế. Những thời điểm này rất có thể thay đổi tuỳ theo hãng hàng không.

nhớ là kiểm tra thông tin trên vé, hỏi thẳng hãng hoặc hỏi thăm đơn vị đặt vé cho bạn để biết bạn nên tới sớm bao nhiêu là vừa nhé. Bạn cần lưu ý trong mùa du lịch cao điểm (tháng 5 – tháng 7) và những ngày lễ Tết, quầy làm thủ tục của những hãng hàng không luôn đông khách, thậm chí có những ngày quá tải. Vì thế bạn thiết yếu phải sắp xếp ra sân bay sớm để xếp hàng làm thủ tục, việc xếp hàng khá mất thời gian.

Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng
Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng
Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng
Đến sân bay trước bao nhiêu tiếng

9


Vi Vu Vơ

Ăn trên máy bay

Thường ít ai đem đồ ăn lên máy bay, nhưng về cơ bản bạn cũng rất có thể mang những món khô như bánh mì, bánh dày, xôi để ăn. Trên những chuyến bay dài trên 1 tiếng 30 phút, Vietnam Airlines có phục vụ suất ăn cho bạn như hình phía dưới, những chặng bay dài như đi Âu, Mỹ có khi bạn còn được ăn 2 lần. Phần ăn này đã gồm có trong tiền vé của bạn. Tuy nhiên, một số hãng hàng không giá rẻ như Jetstar hay Vietjet Air sẽ không tồn tại dịch vụ ăn uống nào trên máy bay, muốn thì bạn phải mua thêm.

Đừng vì quá yêu thích một món ăn nào đó mà mang chúng lên máy bay nha. Một số thực phẩm vẫn chưa được kiểm định rõ ràng, lên độ cao nhất định sẽ sinh ra vì khuẩn, gây hại tới đường ruột. Và việc gì đến cũng đến! Chắc chắn những bạn sẽ muốn tận hưởng chuyến bay hơn thay cho ngồi ôm nhà dọn dẹp vệ sinh cả buổi phải không? Trên máy bay sẽ bán đầy đủ những món ăn từ đồ khô tới nóng sốt, nên bạn không cần quá lo lắng nếu bị đói trong những khi bay cả chặng dài đâu nha.

Ăn trên máy bay
Ăn trên máy bay
Ăn trên máy bay
Ăn trên máy bay

10


Vi Vu Vơ

Một số vật tuyệt đối không được mang lên máy bay

Theo thông tư 01 và quy định của Cục Hàng không Việt Nam, ngoài những đồ dùng cá nhân được phép mang theo, những ông lớn sẽ có một vài “điều khó tính” áp dụng riêng với vật hạn chế và vật tuyệt đối không được mang khi đi máy bay. Cụ thể với những đồ dùng thuộc dạng lỏng, tổng trọng lượng tối đa mỗi người được mang theo là 1 trong những lít, tuy nhiên với chất lỏng có cồn (nồng độ từ 24% – 70%) tối đa sẽ là 5 lít.

Bên cạnh đó, với vật liệu nổ, chất dễ cháy, vũ khí,… là những vật tuyệt đối không được mang theo khi đi máy bay. Nếu bạn muốn mang hành lý là những đồ đặc biệt như nước mắm, thủy hải sản hay thậm chí là cả sầu riêng, rất có thể tìm hiểu thêm kinh nghiệm tại bài viết này.

Một số vật tuyệt đối không được mang lên máy bay
Một số vật tuyệt đối không được mang lên máy bay
Một số vật tuyệt đối không được mang lên máy bay
Một số vật tuyệt đối không được mang lên máy bay

11


Vi Vu Vơ

Chọn trang phục khi bay

Tùy theo hành trình của bạn là ngắn hay dài, nhưng để chuyến bay an toàn và không xảy ra bất kỳ những phiền toái nào thì bạn cũng nên có kinh nghiệm lựa chọn trang phục khi bay an toàn, thuận tiện để tránh những rắc rối cho chuyến bay của tớ.

Bạn nên ghi nhớ những lưu ý khi lựa chọn trang phục đi máy bay sau: Không mặc những trang phục có gắn kim loại, vì khi đi qua cửa an ninh những nhân viên an ninh sẽ làm khó cho bạn, bạn phải tính đến khí hậu giữa nơi bạn đi và đến. Ví dụ tháng 12 đi từ Tp HCM thời tiết rất nóng nhưng bay ra Hà Thành thì thời tiết rất lạnh, nếu không tồn tại sự chuẩn bị chu đáo rất có thể những bạn sẽ bị sốc, rất có thể cảm lạnh. Nên mặc đồ đơn giản và thoải mái nhất, không nên đi giày cao gót

Chọn trang phục phù hợp khi bay
Chọn trang phục tương thích khi bay
Chọn trang phục phù hợp khi bay
Chọn trang phục tương thích khi bay

12


Vi Vu Vơ

Hạn chế sử dụng Dế yêu di động

Thường những bạn hay check in, sẽ liên tục chụp và post ảnh, để update facebook, zalo. Hoặc ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cho bè bạn, gia đình. Tuy nhiên, việc bạn sử dụng Dế yêu trên chuyến bay sẽ làm bạn và những hành khách khác gặp nguy hiểm.

Hầu hết những hãng hàng không trên trái đất đều đặt lệnh cấm hành khách sử dụng Dế yêu di động trên máy bay lý do là vì tín hiệu từ thiết bị Dế yêu rất có thể làm cản sóng của hệ thống định vị, khiến những phi công không tiếp nhận được những thông tin từ những kiểm soát viên không lưu. Vì thế bạn hãy tuân thủ quy định không sử dụng Dế yêu khi đã lên máy bay.

Hạn chế sử dụng điện thoại di động
Hạn chế sử dụng Dế yêu di động
Hạn chế sử dụng điện thoại di động
Hạn chế sử dụng Dế yêu di động

Từ khóa: Top 12 lưu ý khi đi máy bay lần đầu, Top 12 lưu ý khi đi máy bay lần đầu, Top 12 lưu ý khi đi máy bay lần đầu

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *