Top 8 con sông dài nhất Việt Nam

22-02-2021 8 44435 2 3

Báo lỗi

Ở Việt nam do điều kiện mưa nhiều đã tạo ra một số lượng sông suối rất lớn, tới khoảng 2.360 con sông và kênh lớn nhỏ. Dọc bờ biển, khoảng 23 km có một cửa sông và theo thống kê có 112 cửa sông ra biển. những sông lớn ở việt nam thường bắt nguồn từ phía bên ngoài, phần trung du và hạ du chảy trên đất việt nam. Hầu hết những sông ở việt nam chảy theo hướng tây-bắc – Đông Nam và đổ ra biển đông. Hãy cùng Toplist khám phá những con sông dài nhất Việt Nam qua bài viết dưới đây bạn nhé!

12345678

1


Ngoclam Pham

Sông TP. Đồng Nai

Là con sông trong nước dài nhất Việt Nam. Sông TP. Đồng Nai có khởi nguồn từ cao nguyên Langbiang (Lâm Đồng) có tổng chiều dài 586km. Với lưu lượng nước cực lớn, là nguồn thuỷ năng dồi dào cung ứng cho nhà máy thuỷ điện TP. Đồng Nai. Sông TP. Đồng Nai chảy qua những tỉnh Lâm Đồng, Đăk Nông, Bình Phước, TP. Đồng Nai, Thành Phố Bình Dương, TP.Hồ Chí Minh với chiều dài trên 437 km và lưu vực 38.600 km², nếu tính từ đầu nguồn sông Đa Dâng thì dài 586 km còn nếu tính từ điểm hợp lưu với sông Đa Nhim phía dưới thác Pongour thì dài 487 km. Sông Đồng Nai đổ vào biển Đông tại khu vực huyện Cần Giờ.

Dòng chính sông TP. Đồng Nai ở thượng nguồn còn gọi là sông Đa Dâng. Sông xuất phát từ cao nguyên Lâm Viên, uốn khúc theo chảy theo hướng Đông Bắc – tây-nam vượt khỏi miền núi ra đến bình nguyên ở Tà Lài (huyện Tân Phú, tỉnh TP. Đồng Nai). Sông là ranh giới tự nhiên giữa Đăk R’Lấp (Đắk Nông) và Bảo Lâm – Cát Tiên (Lâm Đồng), giữa Cát Tiên và Bù Đăng (Bình Phước) – Tân Phú, giữa Tân Phú và Đạ Tẻh.

Sau khi gặp sông Bé, sông TP. Đồng Nai thành ranh giới tự nhiên giữa TP. Đồng Nai (Vĩnh Cửu) ở tả ngạn – phía đông và Thành Phố Bình Dương (Tân Uyên) ở hữu ngạn – phía tây. Đến phường Uyên Hưng thị xã Tân Uyên tỉnh Thành Phố Bình Dương thì sông TP. Đồng Nai chảy theo hướng Bắc – Nam ôm siết lấy cù lao Tân Uyên và Cù Lao Phố. Cù Lao Phố trên sông TP. Đồng Nai là nơi phát triển sầm uất của xã hội người Minh Hương trước khi vùng đất này trở thành đơn vị hành chính chính thức của Đàng Trong năm 1698.

Sông TP. Đồng Nai chảy qua thành phố Biên Hòa, rồi chảy dọc theo ranh giới giữa TP. Đồng Nai (Long Thành, Nhơn Trạch) và TP.Hồ Chí Minh (quận 9, quận 2, quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ), giữa Bà Rịa – Vũng Tàu (Phú Mỹ) và TP.Hồ Chí Minh (Cần Giờ). Dòng chính sông TP. Đồng Nai ở hạ lưu, đoạn từ chỗ sông thành phố sài thành hợp lưu đến chỗ phân lưu thành Soài Rạp và Lòng Tàu, thường gọi là sông Nhà Bè. Sách xưa gọi sông này là “Phước Bình”.

một chiều thơ mộng trên sông Đồng Nai
một chiều thơ mộng trên sông TP. Đồng Nai
Sông Đồng Nai
Sông TP. Đồng Nai


2


Ngoclam Pham

Sông Đà

Sông Đà còn gọi là sông Bờ hay Đà Giang là phụ lưu lớn nhất của sông Hồng. Sông dài 910 km (có tài năng liệu ghi 983 km), diện tích lưu vực là 52.900 km². Dòng chính bắt nguồn từ núi Vô Lượng, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chảy theo hướng tây-bắc – đông nam để rồi nhập với sông Hồng ở Phú Thọ. Đoạn sông ở Việt Nam dài 527 km (có tài năng liệu ghi 543 km). Điểm đầu là biên giới Việt Nam-Trung Quốc tại huyện Mường Tè (Lai Châu). Sông chảy qua những tỉnh tây-bắc Việt Nam là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ (phân chia huyện Thanh Thủy, Phú Thọ với Ba Vì, Thủ Đô Hà Nội). Điểm cuối là ngã ba Hồng Đà, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.

Dòng chính sông Đà vào Việt Nam ở Mù Cả, Mường Tè. Đoạn đầu sông trên lãnh thổ Việt Nam, sông Đà còn được gọi là Nậm Tè chạy xuôi theo biên giới gặp phụ lưu Tiểu Hắc ở Mù Cá, Mường Tè. Phụ lưu Tiểu Hắc vào Việt Nam ở xã Ka Lăng, Mường Tè, chảy dọc theo biên giới về phía tây và hợp lưu với dòng chính sông Đà ở Mù Cả.

Sông Đà có lưu lượng nước lớn, cung ứng 31% lượng nước cho sông Hồng và là một nguồn tài nguyên thủy điện lớn cho ngành công nghiệp điện Việt Nam. Năm 1994, khánh thành Nhà máy Thủy điện Hoà Bình có công suất 1.920 MW với 8 tổ máy. Năm 2005, khởi công công trình thủy điện Sơn La với công suất theo thiết kế là 2.400 MW. Đang xây dựng nhà máy thủy điện Lai Châu 1.200 M. Khởi công năm 2011, dự kiến hoàn thành tháng 12 năm 2016 ở thượng nguồn con sông này. Lưu vực có tiềm năng tài nguyên to lớn với nhiều loại khoáng sản quý hiếm, những hệ sinh thái đặc trưng gồm có những nguồn sinh vật với mức đa dạng sinh học cao.

Sông Đà
Sông Đà
Một khúc của sông Đà
Một khúc của sông Đà

3


Ngoclam Pham

Sông Hồng

Sông Hồng có tổng chiều dài là 1 trong,149 km bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đoạn chảy trên đất Việt Nam dài 510 km. Đây là dòng sông quan trọng của nền văn hóa lúa nước Việt Nam. Điểm tiếp xúc trước tiên của sông Hồng với lãnh thổ Việt Nam là tại xã A Mú Sung (huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai). Ở Lào Cai Sông Hồng cao hơn mực nước biển 73 m. Đến Yên Bái cách Lào Cai 145 km thì sông chỉ còn ở cao độ 55 m. Giữa hai tỉnh đó là 26 ghềnh thác, nước chảy xiết. Đến Việt Trì thì triền dốc sông không thể mấy nên lưu tốc chậm hẳn lại. Đồng bằng sông Hồng nằm ở hạ lưu con sông này.

Sông Hồng có lưu lượng nước bình quân hàng nǎm rất lớn, tới 2.640 m³/s (tại cửa sông) với tổng lượng nước chảy qua tới 83,5 tỷ m³, tuy nhiên lưu lượng nước phân chia không đều. Về mùa khô lưu lượng giảm chỉ còn khoảng 700 m³/s, nhưng vào cao điểm mùa mưa rất có thể đạt tới 30.000 m³/s.

Sông Hồng
Sông Hồng
Một đoạn Sông Hồng
Một đoạn Sông Hồng

4


Ngoclam Pham

Sông Mã

Sông Mã là một con sông của Việt Nam và Lào có chiều dài 512 km, Trong số đó phần trên lãnh thổ Việt Nam dài 410 km và phần trên lãnh thổ Lào dài 102 km. Lưu vực của sông Mã rộng 28.400 km², phần ở Việt Nam rộng 17.600 km², cao trung bình 762 m, độ dốc trung bình 17,6%, mật độ sông suối toàn lưu vực 0,66 km/km². Lưu lượng nước trung bình năm 121m³/s tại Xã Là và 341m³/s tại Cẩm Thuỷ . Sông Mã chủ yếu chảy giữa vùng rừng núi và trung du. Phù sa sông Mã là nguồn chủ yếu tạo thành đồng bằng Thanh Hóa lớn thứ ba ở Việt Nam. Sông Mã chảy theo vùng trũng giữa hai dãy núi Su Xung Chảo Chai và Pu Sam Sao. những phụ lưu của sông Mã phần lớn bắt nguồn từ hai dãy núi này.


Sông Mã
bắt đầu bằng hợp lưu những suối ở vùng biên giới Việt – Lào tại xã Mường Lói phía nam huyện Điện Biên (phía nam tỉnh Điện Biên) 21°0′49″B 103°7′38″Đ. Bản Pu Lau phía bắc xã Mường Lói nằm trên sống núi là đường phân thủy giữa Nậm Nứa chảy về tây-bắc và thuộc hệ thống sông Mê Kông, với Nậm Ma chảy về đông bắc là đầu nguồn sông Mã, tên địa phương là suối Sẻ. Sông chảy sang địa bàn Điện Biên Đông, dọc đường tiếp nhận nước từ một số dòng suối ở Háng Lìa, Điện Biên Đông.

Sông quay về Việt Nam ở cửa khẩu Tén Tằn, Mường Lát, Thanh Hóa. Từ đây, sông chảy qua Mường Lát, Quan Hóa, Trong số đó một đoạn nhỏ qua huyện Quan Hóa là ranh giới hai tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình. Hệ thống sông Mã có tổng chiều dài là 881 km, tổng diện tích lưu vực là 39.756 km², Trong số đó có 17.520 km² nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Tổng lượng nước trung bình hàng năm của toàn bộ hệ thống sông là 19,52 tỉ m³.

Sông Mã
Sông Mã
Sông Mã
Sông Mã

5


Ngoclam Pham

Sông Lam (sông Cả)

Sông Lam (tên thường gọi khác: Ngàn Cả, Sông Cả, Nậm Khan, Thanh Long Giang) là một trong hai con sông lớn nhất ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông bắt nguồn từ cao nguyên Xiengkhuang, Lào. Phần chảy trên lãnh thổ Lào gọi là Nam Khan. Phần chính của dòng sông chảy qua thành phố Nghệ An, phần cuối của sông Lam hợp lưu với sông La từ TP Hà Tĩnh, tạo thành ranh giới của thành phố Nghệ An và TP Hà Tĩnh đổ ra biển tại cửa Hội.

tổng số những chiều dài của sông theo Bách khoa toàn thư Việt Nam là khoảng 512 km, đoạn chảy trong trong nước Việt Nam khoảng 361 km. Tuy nhiên có nguồn khác thì cho rằng dòng sông này có hai nguồn chính, nếu tính theo đầu nguồn từ Nậm Mơn (từ dãy Pu Lôi) thì Sông Lam dài 530 km, nếu tính đầu nguồn bắt đàu từ Nậm Mô (cao nguyên Trấn Ninh) thì chiều dài sông là 432 km. Diện tích lưu vực của con sông này là 27.200 km², trong số đó 17.730 km² thuộc Việt Nam.

Tính trung bình của cả triền sông thì sông Lam nằm ở cao độ 294 m và độ dốc trung bình là 18,3%. Mật độ sông suối là 0,60 km/km². Từ biên giới Việt-Lào đến Cửa Rào, lòng sông dốc nhiều với trên 100 ghềnh thác. Từ Cửa Rào trở về xuôi, tàu thuyền nhỏ rất có thể đi lại được trên sông vào mùa nước. Tổng lượng nước 21,90 km³ tương ứng với lưu lượng trung bình năm 688 m³/s và môđun dòng chảy năm 25,3 l/s.km². Lưu lượng trung bình mỗi năm tại Cửa Rào là 236 m³/s, tại Dừa: 430 m³/s. Mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 11 cũng là mùa mưa, góp khoảng 74-80% tổng lượng nước cả năm.

Hoàng hôn trên sông Lam
Hoàng hôn trên sông Lam
Sông Lam
Sông Lam

6


Ngoclam Pham

Sông Lô

Sông Lô là phụ lưu cấp 1 ở tả ngạn sông Hồng, chảy từ Trung Quốc sang những tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang và Phú Thọ ở Việt Nam. Đoạn sông Lô chảy ở Việt Nam có chiều dài 274 km (những sách không giống nhau ghi từ 264 km tới 277 km), là một trong năm con sông dài nhất ở miền Bắc Việt Nam (Hồng, Đà, Lô, Cầu, Đáy).

Đoạn dài 156 km từ ngã ba Việt Trì đến cảng Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, những loại tàu thuyền có tải trọng 100 đến 150 tấn vận tải rất có thể hoạt động được cả hai mùa. Đoạn từ thành phố Tuyên Quang đến thành phố Hà Giang, những tàu thuyền có tải trọng nhỏ rất có thể tham gia vận tải được vào mùa mưa.

Sông Lô
Sông Lô
Sông Lô, địa phận tỉnh Tuyên Quang
Sông Lô, địa phận tỉnh Tuyên Quang

7


Ngoclam Pham

Sông Mê Kong

Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên trái đất, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng nơi sông bắt nguồn thuộc tỉnh Thanh Hải, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Tính theo độ dài đứng thứ 12 trái đất với 4.350km, còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 trên trái đất. Lưu lượng trung bình 13.200 m³/s, vào mùa nước lũ rất có thể lên tới 30.000 m³/s. Lưu vực của nó rộng khoảng 795.000 km² (theo số liệu của Ủy hội sông Mê Kông). Sông này xuất phát từ vùng núi cao tỉnh Thanh Hải, băng qua Tây Tạng theo suốt chiều dài tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), qua những nước Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia trước khi vào Việt Nam.

Bắt đầu từ Phnôm Pênh, nó chia thành hai nhánh: Bên phải là sông Ba Thắc (sang Việt Nam gọi là Hậu Giang hay sông Hậu) và bên trái là Mê Kông (sang Việt Nam gọi là Tiền Giang hay sông Tiền), cả hai đều chảy vào khu vực đồng bằng châu thổ rộng lớn ở Nam Bộ Việt Nam, dài chừng 220 – 250 km mỗi sông. Tại Việt Nam, sông Mê Kông còn có tên thường gọi là sông Lớn, sông Cái.

Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên cho biết những nhà khoa học đang tìm kiếm những sinh vật như cá úc, cá trê, cá đuối gai độc khổng lồ, cá nhái răng nhọn, cá chép lớn, ăn thịt ở sông Mê Kông – những loài cá này rất có thể nặng tới hơn 90 kg và dài hơn 1,80 mét. Ngoài ra sông Mê Kông còn có những loài cá chiên và cá lăng quý hiếm, vẫn chưa nói tới cá hô và cá chép khổng lồ, dịch vụ du lịch câu cá vì thế rất phát triển ở đây.

Sông Mê Kông
Sông Mê Kông
Sông Mê Kông
Sông Mê Kông

8


Nguyễn Bích Lộc

Sông Chảy

Sông Chảy là một con sông tại miền Bắc Việt Nam, bắt nguồn từ sườn tây-nam đỉnh Tây Côn Lĩnh (2.419 m) và sườn đông bắc đỉnh Kiều Liên Ti (2402 m) trên khối núi thượng nguồn sông Chảy, phía tây-bắc tỉnh Hà Giang, vượt qua những tỉnh Lào Cai, Yên Bái rồi chảy vào sông Lô ở Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ với chiều dài 319km.

Dòng chảy của sông rất phức tạp, lòng sông hẹp, sâu, sườn dốc và nhiều thác ghềnh. Trên địa bàn tỉnh Hà Giang, sông chảy theo hướng Đông – Tây qua những huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần rồi qua huyện Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai. Trên đoạn này, khoảng 5km của sông Chảy là biên giới Việt – Trung giữa tỉnh Lào Cai với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Sông Chảy là một thắng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp giành riêng cho những ai thích du lịch sinh thái. Vào mùa nước cạn chỗ sâu nhất của con sông chỉ khoảng 3m, bạn cũng rất có thể ngôi thuyền sắt, ngược dòng tham quan thoả thích. Lác đác hai bên bờ sông là những căn nhà đơn sơ của người Mông, người Dao, người Dáy…Thỉnh thoảng, bạn cũng rất có thể gặp những bè tre bập bềnh khai thác cát, xa xa là con đường lên Bắc Hà như vệt vôi trắng vắt vẻo trên sườn núi.

Sông Chảy tại Vị Xuyên, Hà Giang
Sông Chảy tại Vị Xuyên, Hà Giang
Sông Chảy
Sông Chảy

Từ khóa: Top 8 con sông dài nhất Việt Nam, Top 8 con sông dài nhất Việt Nam, Top 8 con sông dài nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *